Future khác gì margin ?

Sự khác biệt giữa future và margin ít ai biết tới và điều nay có thể gây ra các thiệt hại rất lớn nếu bạn không hiểu về future và margin là gì mà lại đi chơi nó . Hôm nay bảng so sánh sự khác nhau giữa future và margin sẽ giúp các bạn định hình và lựa chọn cách chơi .

Ngày đăng: 22-03-2022

346 lượt xem

Cả Margin và Futures trên Binance đều là hình thức giao dịch ký quỹ, vì thế có không ít người thắc mắc không biết 2 hình thức giao dịch này khác nhau như nào? Vậy để làm rõ vẫn đề này, hãy  theo dõi hết bài viết dưới đây để cùng so sánh sự khác nhau giữa Margin và Futures trên Binance nhé

..Margin trên sàn Binance là gì?

Đây là hình thức giao dịch ký quỹ, có nghĩa là sử dụng số tài sản vay mượn của bên thứ 3 để đầu tư giao dịch, thay bằng sử dụng số vốn thực tự có.
Việc này giúp người dùng có thể tiếp cận số vốn lớn hơn và tạo ra lợi nhuận cao hơn thông thường. Hệ số đòn bẩy trong Margin dao động từ 3x – 10x, tùy theo từng đồng coin.

Với thị trường Margin, người dùng có thể chuyển bất cứ đồng Stablecoin, Altcoin hay BTC vào đều được và vay thêm tiền để đầu tư. Và biến động giá của thị trường Margin là sử dụng biến động thị trường thực của Spot. 

Futures trên sàn Binance là gì?
Trước khi tìm hiểu về sự khác nhau giữa Margin và Futures trên Binance bạn phải nắm rõ về khái niệm Futures là gì? Cũng tương tự như Margin, giao dịch Futures cũng là hình thức giao dịch hợp đồng tương lai dạng ký quỹ. Tuy nhiên, đây là một giao dịch phái sinh của sàn Binance, lên biến động của thị trường Futures có sự chênh lệch so với thị trường Spot, điều này làm tăng rủi ro cao hơn cho các Trader. Với giao dịch Futures, người dùng có thể lựa chọn mức đòn bẩy khác nhau 1x lên tới 125x, việc này giúp các nhà đầu tư có thể dễ dàng kiếm được lợi nhuận cả khi thị trường đi ngang (Sideway).

Để có thể tạo được vị thế trên Futures, người dùng phải chuyển tài sản vào thế chấp, trước khi tiến hành giao dịch. Với Futures thì bạn chỉ được phép chuyển Stablecoin vào để giao dịch.

So sánh sự khác nhau giữa Margin và Futures trên Binance


Sự khác biệt lớn nhất giữa Margin và Futures là: Giao dịch Tài sản (Coin) thực và giao dịch “giá” của coin. Nó không ảnh hưởng tới kết quả lợi nhuận, chỉ khác ở bản chất.
Khái niệm về giao dịch Margin và Futures tương đối giống nhau, vì thế để giúp bạn dễ hình dung, có thể tham khảo các thông tin sau:

                                         Margin                                              Futures.
Đòn bẩy                              Có                                                      Có
Tỷ lệ                                  3x-10x                                             1x-125x
Thị trường          Thị trường thực giống Spot                  Thị tường phái sinh
Phí                            Phí thường + Lãi suất                         Funding rate
Long/Short                        Có                                                       Có
Rủi ro                                Cao                                                 Rất cao
Cháy tài khoản                  Có                                                         Có

 

Điểm giống nhau giữa Margin và Futures
Đều là giao dịch ký quỹ, sử dụng đòn bẩy.
Đều có thể kiếm được lợi nhuận 2 chiều, khi thị trường lên hoặc xuống.
Vị thế có thể bị thanh lý, nếu rủi ro quá cao.
Khi mở vị thế, có thể tùy chọn Cross hoặc Isolate:
– Cross là gì? Với tùy chọn này, có nghĩa là vị thế sẽ tự động sử dụng tất cả số dư trong tải khoản Margin/ Futures để hạn chế tình trạng bị cháy tài khoản. Ví dụ bạn đánh $100 và số dư tài khoản có $1.000 thì khi vị thế gặp rủ ro, nó tự khấu trừ vào $1.000 và lệnh chỉ bị thanh lý đến khi hết tiền trong tài khoản
– Isolate là gì? Là chỉ chịu trách nhiệm chính xác với số tiền trong vị thế. Việc này tránh được rủi ro thua lỗ nặng, thậm chí là mất trắng. Ví dụ vị thế bạn mở $100, nếu gặp rủi ro nó cũng chỉ cháy $100 và không gây thiệt hại tới số dư trong tài khoản.

Điểm khác nhau giữa Margin và Futures


Hệ số đòn bẩy: Sự khác biệt giữa Margin và Futures trên Binance rõ nhất có lẽ là hệ số đòn bẩy. Ở Margin, hệ số đòn bẩy tối đa chỉ 10x, nhưng ở Futures có thể lên tới 125x.
Nạp tiền: Với Margin, bạn có thể chuyển bất cứ Stablecoin, Altcoin hay Bitcoin vào để giao dịch. Còn Futures bạn chỉ được phép chuyển Stablecoin và rút ra cũng vậy.
Thị trường: Ở Margin biến động là thị trường thực Spot, còn Futures là thị trường phái sinh, nên có sự chênh lệch với thị trường Spot. Điều này, có thể gây ra những dự đoán xu hướng sai lệch cho các Trader, khiến bạn bị mất tiền.


Phí giao dịch: Margin chỉ áp dụng phí thường và lãi suất. Còn đối với Futures thì sử dụng Funding rate – Phí này có thể tăng cao lên tới 0,5% khi thị trường hưng phấn, biến động mạnh. Trong 1 ngày, Trader có thể phải trả 3 lần phí Funding Rate, bởi cứ sau 8 tiếng, hệ thống sẽ Reset lại một lần.
Rủi ro: Về cơ bản, 2 hình thức giao dịch này đều có rủi ro cao hơn nhiều so với thị trường Spot. Nhưng riêng Futures có mức rủi ro lớn hơn, bởi hệ số đòn bẩy lên tới 125x, vì thế chỉ cần bạn dự đoán sai biến động rất nhỏ của thị trường, cũng có thể khiến vị thế bị thanh lý.

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Mua USDT

Call : 

Thống kê truy cập

Tổng truy cập 97,638

Đang online1